Lịch sử ra đời Cây Bút Chì? Cấu Tạo Phân Loại- Top 4 Thương Hiệu Bút Chì Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Trên thị trường văn phòng phẩm hiện nay, có rất nhiều mặt hàng văn phòng phẩm thường dùng trong công việc và đời sống. Trong đó mặt hàng bút chì là một trong những vật dùng không thể thiếu, bút chì thường dùng trong văn phòng, trường học,… . bài viết sau đây sẽ giúp bạn rõ hơn về nguồn gốc ra đời & sự hình thành phát triển của nó là như thế nào thì không phải ai ai cũng biết? Hãy cùng Văn phòng phẩm huyền anh tìm hiểu và khám phá về lịch sử bút chì ra đời như thế nào? Tác dụng và cấu tạo của cây bút chì ra sao cũng như các thương hiệu được sử dụng rộng rãi nhé.

 Lịch sử ra đời bút chì

Bút chì là một đồ dùng để viết hoặc vẽ trên giấy hoặc gỗ, thường có lõi bằng chất liệu than chì và các hợp chất của nó hoặc tương tự, bút chì hiện đại được phát minh vào năm 1795 bởi Nicolas-Jacques Conte, là nhà khoa học phục vụ trong quân đội của Napoleon Boneparte. 

Nguyên liệu cấu thành nên cây bút chì là than mãi một thời gian dài người ta mới phát hiện ra hợp chất hóa học của than chính là cacbon tinh khiết mà chúng ta gọi là graphite.

Nguyên liệu này được phát hiện lần đầu ở châu Âu, cụ thể là ở Bavaria, Đức vào đầu thế kỷ 15. Vài trăm năm trước đó, người Aztec bản địa đã sử dụng graphite như một công cụ đánh dấu. 

Ban đầu thuật ngữ plumbago hay leads được gọi để chỉ nguyên liệu bút. đến năm 1789, loại nguyên liệu này được gọi là graphein, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là ghi, viết.

Riêng danh từ phổ biến hiện nay “Pencil” bắt nguồn từ từ “pencillus”, tiếng Latin có nghĩa là little tail (Đoạn chót nhỏ”, một từ dùng chỉ loại bút mài mực nhỏ được sử dụng để viết vào thời Trung Cổ.

lịch sử của cây bút chì cũng có một khía cạnh khá tăm tối. Là một trầm tích lớn nhất của than chì được tìm thấy lần đầu ở Borrowdale gần Keswick ở quận Lake (nước Anh) năm 1564.

Từ đây, gây nên nạn buôn lậu lây lan trong khu vực. Trong suốt thế kỷ XIX một ngành công nghiệp sản xuất bút chì quy mô được phát triển xung quanh Keswick để khai thác than chì chất lượng cao.

Nicolas-Jacques Conte
         Nicolas-Jacques Conte

Nhà máy sản xuất bút chì đầu tiên được thành lập vào năm 1832 ở Keswick và Cumberland Pencil là một trong những công ty hàng đầu sản xuất bút chì thời ấy. Công ty này vẫn duy trì hoạt động và vừa kỷ niệm 250 năm thành lập cũng là một trong những nhà sản xuất văn phòng phẩm lớn và lâu đời nhất thế giới, trong đó nổi tiếng nhất là loại bút chì màu mà từ thiếu nhi tới các họa sĩ ưa chuộng.

Cây bút chì đầu tiên:

CÂY BÚT CHÌ ĐẦU TIÊN
                 CÂY BÚT CHÌ ĐẦU TIÊN

Than được sử dụng như một nguyên liệu đầu tiên, nó được bọc giấy hoặc gỗ xung quanh, vì thế tay không bị bẫn nhưng nó dễ gãy. Đến một thời gian rất lâu người ta mới biết trộn bột đất sét và bột than lại với nhau để tạo ra cây bút giá thành rẻ, chắc chắn. cây bút chì đầu tiên cơ bản chỉ là hai tấm gỗ với những miếng than kẹp ở bên trong

>> Tham khảo thêm các loạibút chì

Bút chì có cục gôm (gôm tấy):

Mẫu viết chì đầu tiên có gắn cục gôm (gôm tấy) là do Hyman Lipman ở Philadelphia chế ra năm 1858. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các cây bút chì được bán không có cục tẩy ! Cục gôm (gôm tấy) đầu tiên làm bằng nhựa cây cao su. Ngày nay gôm được chế bằng cao su nhân tạo và thêm đá bọt (pumice, là loại nhám xốp nhẹ dùng để tẩy các vết dơ) nhưng sau đó được thay thế bằng vinyl. Vinyl là một loại chất dẻo bền và dai.

Cấu tạo bút chì thời hiện đại:

CẤU TẠO CÂY BÚT CHÌ
                 CẤU TẠO CÂY BÚT CHÌ

 

Vỏ bút chì:

 được làm bằng  kim loại hoặc nhựa được Tạo rỗng để đưa phần ruột bút chì vào.

Ruột bút chì:

Ruột bút chì được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, được tạo ra bằng hỗn hợp than chì và đất sét mịn trộn với nước để tạo các sợi ruột chì dài. Các sợi ruột chì này được nhúng vào dầu hoặc sáp và đổ vào nửa phần vỏ bút có tạo rãnh. Sau đó, nửa phần vỏ bút còn lại được gắn lên trên và ép lại. Sau đó, cây chì dài này được sơn lại và cắt ra thành từng đoạn bút chì để bán.

THANG ĐO ĐỘ CỨNG BÚT CHÌ
         THANG ĐO ĐỘ CỨNG BÚT CHÌ

Độ cứng của bút chì tại Việt Nam sử dụng theo hệ thống phân loại độ cứng bút chì châu Âu hiện đại, trải từ 9H (cứng và nhạt nhất) đến 9B (mềm và đậm nhất). Tuy thang phân loại khá dài nhưng người ta chỉ thường dùng loại từ 9H đến 5B.

Phân loại bút chì:

Theo hình thức :

 Bút chì gỗ và Bút chì bấm hay “còn gọi là bút chì kim”. Về ruột bút chì thì hiện nay có ruột bút chì màu đen và ruột bút chì nhiều màu (thường dùng để đánh dấu các công việc quan trọng, dùng trong hội họa, tô màu,…)

Phân loại theo ứng dụng:

BÚT CHÌ VIẾT
                              BÚT CHÌ VIẾT
  • Bút chì viết
  • Bút chì kỹ thuật: bút chì kim
  • Bút chì màu học sinh
  • Bút chì màu nước dùng cho hội hoạ
  • Bút chì màu dầu
  • Bút chì trang điểm

>> Tham khảo thêm : Cách Kinh Doanh Văn Phòng Phẩm Online

phân biệt một cây bút chì tốt và kém chất lượng? chúng khác nhau ra sao?

đầu tiên bạn phải xem chất liệu gỗ tốt không? Bạn cần phải gọt bút chì thường xuyên, và khi gọt bạn nên để ý phần lõi bút chì nếu đường gọt trơn láng không bị xước hoặc vỡ ruột thì ắt hắn là cây bút chì tốt. ngoài ra bạn có thể xem trọng lượng cũng như hình dáng bên ngoài cây bút chì là tiêu chỉ để phân biệt một cây bút chì tốt hay kém chất lượng.

Các thương hiệu bút chì được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

  • Các thương hiệu Bút chì

 Bút chì Thiên Long

BÚT CHÌ GỖ TL GP01
                   BÚT CHÌ GỖ TL GP01

thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực Bút chì Thiên Long gồm: Bút chì gỗ, bút chì bấm, bút chì mỹ thuật, bút chì khúc.

Trong các loại bút chì Thiên Long có bút chì gỗ 2B Thiên Long GP-01 được sử dụng nhiều. Bút chì được thiết kế nhỏ gọn thân lục giác giúp bạn dễ dàng cầm nắm và điều chỉnh nét vẽ, đồng thời, bút còn dễ cất giữ trong bóp, giỏ xách khi đi học, tiện dùng khi cần.

Ruột bút 2B có màu chì đậm vừa để bạn viết rõ nét, đều màu và mịn đẹp trên giấy. Loại bút này giúp cho những nét tô vẽ của bạn thêm tinh tế và có độ thẩm mỹ cao. Khi sử dụng, ngòi không bị gãy vụn, ít hao, dễ xóa sạch bằng gôm, đặc biệt hạn chế làm bẩn tay và quần áo.

 Bút chì là dụng cụ không thể thiếu với các nhà thiết kế, nhân viên văn phòng chuyên về các hoạt động sáng tạo và cho nhiều mục đích cá nhân khác.

Bút chì Gstar

BÚT CHÌ GỖ 2B GSTAR
                      BÚT CHÌ GỖ 2B GSTAR

Một thương hiệu nổi tiếng đến từ Thái Lan, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Nổi bật là Bút chì gỗ 2B Gstar với thân chì vàng, có thiết kế phần cuối bút có gôm, bút chì chuốt nhọn 1 đầu, khi sử dụng qua một thời gian cần sử dụng gọt chì.

Thuộc loại bút chì 2B – có độ đậm và đô cứng vừa phải, rất thông dụng trên thị trường.

Bút chì đen 2B Gstar thân vàng là sản phẩm được sử dụng thường xuyên trong các văn phòng hành chính sự nghiệp, văn phòng công ty. Được giới học sinh, sinh viên sử dụng thường xuyên nhờ chất lượng tốt và giá thành vô cùng rẻ.

Bút chì Pentel

BÚT CHÌ PENTEL A225
BÚT CHÌ PENTEL A225

Là thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại Nhật Bản, được thị trường Việt Nam sử dụng rộng rãi. Có rất nhiều mã bút chì với hình dáng và ngòi chì khác nhau. Một mã sản phẩm hay dùng đó chính là A255 với ngòi 0.5mm.

Bút chì A255 được làm từ nhựa cao cấp, chiếc bút chì kim có thiết kế thanh mảnh với kích cỡ ngòi chì 0.5mm mang đến cho bạn những nét vẽ mỏng và chính xác. Bên cạnh đó, với thiết kế nhỏ gọn bút chì kim sẽ giúp bạn di chuyển bút nhẹ nhàng và linh hoạt trên bản vẽ.

Bút chì Staedtler

BÚT CHÌ STAEDTLER
                      BÚT CHÌ STAEDTLER

Là một thương hiệu nổi tiếng của Đức

Được sản xuất bằng công nghệ xử lý bột than chì thuần khiết nhất kết hợp kỹ thuật siêu kết dính giúp chì khó gãy hơn những loại thông thường.
Thuộc dòng họa sĩ cao cấp, với công thức chì đặc biệt có chứa tỷ lệ carbon cao cho kết quả mờ, lỳ, đen chuẩn.
Đặc biệt thích hợp nhấn đậm hoặc tải chì để tạo thêm hiệu ứng.
Thân chì làm từ chất liệu gỗ tự nhiên được chứng nhận PEFC, và quản lý nghiêm ngặc trước khi sản xuất.

Loại hay dùng nhất  Bút chì Staedtler  với giá thành hợp lý. Khi sử dụng, ngòi không bị gãy vụn, ít hao, dễ xóa sạch bằng gôm, đặc biệt hạn chế làm bẩn tay và quần áo.

Địa điểm mua bút chì chất lượng và giá rẻ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp bút chì. Trong đó có VPP Huyền Anh, một nhà cung cấp bút chì và văn phòng phẩm với chất lượng tốt và giá thành hợp lý. Mời các bạn tham khảo wedsite vanphongphamhuyenanh.com để biết thêm về các chính sách và giá cả của Huyền Anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
zalo
face